Trường trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương tọa lạc tại Quận 5 là một trong các quận thuộc khu trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, Phía Tây Bắc giáp Quận 10 và Quận 11, Phía Đông giáp Quận 1, Phía Nam giáp Quận 8, Phía Tây giáp với Quận 6.

Trường trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương là trường trọng điểm quốc gia giai đoạn 2011-2020, được Ngân hàng Châu Á (ADB) đầu tư giai đoạn 2010-2015 về các nghề trọng điểm quốc tế, Trường còn là đơn vị đạt chuẩn kiểm định cấp quốc gia về chất lượng đào tạo.

Trường là đơn vị đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO vào quá trình quản lý đào tạo. Năm 2010 Trường được Bộ lao động thương Binh và Xã hội; Chính phủ lựa chọn tham gia Dự án “Tăng cường kỹ năng nghề” cho 02 nghề: Vận hành sửa chữa thiết bị lạnh và nghề Cơ điện tử, với tổng mức đầu tư gần 2 triệu USD.  Năm 2011 trường tiếp tục được chọn để đầu tư Dự án nghề Trọng điểm Quốc gia, khu vực và quốc tế giai đoạn 2011-2015, gồm các nghề: Cắt gọt kim loại, Vận hành sửa chữa thiết bị lạnh, Cơ điện tử và Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí, với tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng VN.  Song song đó, Trường cũng được Tổng cục Dạy nghề  cho phép thành lập Trung tâm đánh giá kỹ năng nghề quốc gia cho 03 nghề Cơ điện tử, Điện lạnh và Thiết kế đồ họa, qua đó, quy mô đào tạo các nghề cũng được tăng lên theo từng năm.

Qua 30 năm hình thành và phát triển Trường trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương đã khẳng định được hướng phát triển vững chắc. Trường đã trở thành cơ sở đào tạo nhân lực kỹ thuật trực tiếp trong sản xuất, dịch vụ, đáp ứng nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế của thành phố nói riêng và khu vực phía Nam nói chung.

Được sự quan tâm đầu tư của Bộ LĐTB và XH, Tổng cục Dạy nghề, UBND thành phố, UBND Quận 5, trong những năm gần đây trường đã được đầu tư toàn diện trong việc sửa chữa và xây dựng mới cơ sở vật chất, trang bị nhữngthiết bị hiện đại cùng với quy mô và chất lượng đào tạo không ngừng nâng cao. Trường luôn tích cực chủ động đổi mới công tác đào tạo, đa dạng hóa loại hình đào tạo; tổ chức đào tạo ở cả 03 cấp trình độ: liên thông cao đẳng nghề(300 HS/năm), trung cấp nghề (1.000HS/năm) và sơ cấp nghề (14.000 HS/năm), bên cạnh đó trường thường xuyên đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp.

Thời gian qua, Trường đã tập trung chiều đầu tư chiều sâu vào trang thiết bị và đội ngũ giáo viên từ nguồn Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015 và Dự án “Tăng cường kỹ năng nghề” để đạt chuẩn đào tạo nghề trọng điểm cấp độ quốc tế ở các nghề: Cơ điện tử; Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí; cấp độ khu vực nghề Cắt gọt kim loại; cấp độ quốc gia nghề: Điện lạnh và Điện tử công nghiệp. Bên cạnh việc đầu tư trên, Trường cũng được Tổng cục Dạy nghề  cho phép thành lập Trung tâm đánh giá kỹ năng nghề quốc gia cho 03 nghề Cơ điện tử, Điện lạnh và Thiết kế đồ họa, qua đó, quy mô đào tạo các nghề cũng được tăng lên theo từng năm.

Những nỗ lực của nhà Trường được ghi nhận bởi Huân chương lao động hạng nhất, nhì và ba do Nhà nước trao tặng; Nhiều Bằng khen của Bộ LĐTB và XH,  UBND TP, UBNDQ5; và gần đây nhất được Chính phủ lựa chọn là 1 trong 45 trường được đầu tư thành trường nghề chất lượng cao đến năm 2020. Tập thể giáo viên và học sinh nhà trường cũng đã đạt thành tích cao trong các kỳ thi tay nghề Thế giới, ASEAN và Quốc gia từ năm 2008 đến nay.

Tầm nhìn đến năm 2020, Trường TCN KTCN Hùng Vương sẽ được nâng cấp và phát triển thành trường cao đẳng nghề chất lượng cao.